Một số đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng hiện nay

Đã từ rất lâu cái tên gạo nếp cái hoa vàng đã trở nên quá quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Nguồn gốc, xuất xứ của nếp cái hoa vàng

Nếp ả có lẽ chính là cái tên quen thuộc từ xa xưa để gọi loại gạo nếp cái hoa vàng như ngày nay. Do đặc điểm của loại gạo nếp cái hoa vàng là thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng nên giống lúa nếp này được trồng rất nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Những vùng trồng nhiều nếp ả có thể kể đến như là Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa,… Tuy nhiên do giống lúa này được trồng tản mạn và không chú trọng về thâm canh, vì vậy mà ngày nay nhiều nơi bị mai một nên loại gạo này không còn dẻo và thơm ngon như trước.
Vì thế mà chỉ có một số nơi trồng quy hoạch mới đảm bảo chất lượng gạo thơm ngon như là Kinh Môn – Hải Dương, Yên Phong – Bắc Ninh,…
Nếp cái hoa vàng còn góp phần làm thêm nét đẹp văn hóa Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân ta với những cặp bánh chưng – bánh giầy hay là những đòn bánh tét thơm ngon cúng ông bà tổ tiên, xum vầy gia đình cùng thưởng thức và an khang thịnh vượng trong dịp năm mới.

Nếp cái hoa vàng là nếp gì hiện nay?

Gạo nếp cái hoa vàng hay còn được gọi là nếp ả và nếp hoa vàng. Được trồng chủ yếu ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ hiện nay. Được trồng vào từ tháng 5 cho đến tháng 10 âm lịch. Bởi lẽ vì người dân gọi là nếp cái hoa vàng là vì khi lúa trỗ bông không phải màu trắng như là đa số các loại lúa khác mà chúng có hoa mùa vàng.

Đặc điểm: là loại hạt gạo tròn, dẻo, thơm, có mùi thơm đặc trưng khi nấu..
Đặc tính: Có hương vị tự nhiên, thơm lâu, ngọt cơm, hạt săn chắc, dai và đậm đà.
Công dụng: Gạo nếp cái hoa vàng được dùng để làm nấu xôi, làm cốm, làm bánh, làm tương và ủ rượu, …

  • Rượu nấu từ gạo là đặc sản ở các tỉnh trung du Bắc Bộ bởi vì ta uống vào có cảm giác rất êm dịu, ngọt hậu và có mùi thơm đặc trưng.
  • Cốm làng vòng là một đặc sản nổi tiếng trên cả nước và được làm từ nếp cái hoa vàng.

Thành phần chất dinh dưỡng trong gạo nếp cái hoa vàng hiện nay

Gạo nếp cái hoa vàng có thành phần dinh dưỡng khá cao hiện nay.

  • Protein: Chiếm 71.6 %
  • Canxi 32 mg (3%)
  • Sắt 0.80 mg (6%)
  • Magiê 28 mg (7%)

Đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng hiện nay

Nếp cái hoa vàng chính là giống cây phản ứng với ánh sáng ngắn, chỉ cấy ở vụ mùa muộn tại miền Bắc Việt Nam và có thời gian trổ tương đối ổn định trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 10. Thời gian sinh trưởng của cây khoảng từ 145-160 ngày.

Cây nếp cái hoa vàng có chiều cao khoảng từ 120 – 125 cm/cây, gốc thân to và có khả năng chống đổ tương đối tốt. Khả năng đẻ nhánh của cây chỉ đạt mức trung bình yếu, cùng tỷ lệ bông hữu hiệu 50-55%.

Tuy nhiên, cây có khả năng chống chịu đối với một số điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên như là: khả năng chịu phèn, chịu chua và trũng khá, chịu hạn cuối vụ tương đối rất tốt.

Khả năng kháng sâu bệnh của nếp cái hoa vàng tốt với bệnh đạo ôn hoặc khô vằn, nhưng kháng bệnh bạc lá ở mức trung bình và có thể bị nhiễm về sâu đục thân nặng.

Bông lúa dài khoảng 20 – 22 cm, số hạt chắc trên một bông lúa trung bình khoảng từ 105-107 hạt.

Hạt nếp cái hoa vàng tròn, dẹt và nhỏ hơn loại hạt nếp thường một chút, có màu vàng nâu sẫm, nhấm thử thấy ngọt mát lan tỏa đầu lưỡi như sữa; tỷ lệ chiều rộng và chiều dài hạt khoảng từ 1.82 và khối lượng 1000 hạt khoảng từ 25 – 26gram.

Năng suất trung bình của nếp cái hoa vàng khoảng từ 35-40 tạ/ha, năng suất cao có thể đạt 40 – 45 tạ/ha.

Giống lúa nếp cái hoa vàng chính là giống chọn lọc từ giống lúa nếp địa phương, được công nhận giống theo Quyết định về số 147 KHKT/QĐ, ngày 9 tháng 3 năm 1995.

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp cái hoa vàng

Với những đặc điểm của loại gạo nếp cái hoa vàng như trên, loại gạo nếp này có thành phần dinh dưỡng rất dồi dào, đảm bảo cung cấp về nguồn năng lượng cho cơ thể.

Tính trong 100g gạo nếp ả sẽ đảm bảo mang đến về nguồn dinh dưỡng như sau: 380 kcal, 1.5 g chất xơ thực phẩm;  0.78g chất béo; 7.16g protein, 82g carbohidrat, 0.14g đường; 13.67g nước; 32mg canxi và rất nhiều khoáng chất khác.

Cách để nấu gạo đúng chuẩn miền Bắc

Để tận hưởng được trọn hương vị và những đặc điểm của loại gạo nếp cái hoa vàng, người dân thường chủ yếu sử dụng loại gạo nếp để nấu xôi với quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: đong gạo theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Bước 2: nhẹ nhàng vo để loại bỏ về bụi bẩn, không chà xát quá mạnh quá kỹ sẽ làm mất đi dinh dưỡng trong hạt gạo.

Bước 3: cho gạo vào trong nồi, thêm nước với tỷ lệ 1:1:1.

Bước 4: tiến hành nấu như những loại gạo thông thường.

Với những chia sẻ như trên đây các bạn đã hiểu hơn về đặc điểm của loại gạo nếp cái hoa vàng. Hi vọng bạn sẽ sử dụng loại gạo này đúng cách để thưởng thức được hương vị ngon thơm nhất.

Gạo nếp cái hoa vàng chuẩn vị chuẩn giữa lòng Sài Gòn

Với phương châm uy tín, chất lượng, an toàn về vệ sinh thực phẩm và là bạn của mọi nhà hiện nay, Gạo Nhà mang đến cho những người bận rộn đến khó khăn trong việc mua gạo với các loại gạo hiện nay và đặc biệt là nếp cái hoa vàng.

Gạo Nhà là địa điểm tin cậy được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều năm qua. Chúng tôi luôn luôn khao khát cung cấp về những bữa cơm ngon, sạch và an toàn nhất tới tất các gia đình trong cả nước.

Bạn còn ngần ngại gì nữa, nếu như bạn không có nhiều thời gian để đi chợ, hãy nhấc máy gọi cho chúng tôi ngay nhé.

Đại lý liên hệ: 0938 53 17 07 (Mr. Hùng)
Khách hàng liên hệ: 0909 904 619 (Ms. Trinh)
Email: alogaonha@gmail.com
380 Trường Chinh, Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Những câu hỏi thường gặp

Đặc điểm của loại gạo nếp cái hoa vàng là gì hiện nay?

Đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng là có hạt gạo tròn, dẻo, thơm, có mùi thơm đặc trưng khi nấu

Công dụng của gạo nếp cái hoa vàng là gì hiện nay?

Công dụng của loại gạo nếp cái hoa vàng được dùng để nấu xôi, làm cốm, làm bánh, làm tương và để ủ rượu, …

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp cái hoa vàng?

Bao gồm Protein: Chiếm 71.6 %, Canxi 32 mg (3%), Sắt 0.80 mg (6%), Magiê 28 mg (7%)